Tên Khoa học : Dendrobium Trigonopus
Họ : Orchidaceae
Chi : Dendrobium
Mô tả: Kim điệp thơm (Dendrobium Trigonopus): thân ngắn, mập, lá 2-4 chiếc. Hoa to 4-5 cm, thơm, mọc 1-4 bông tại các đốt gần ngọn, nở vào mùa Xuân. Hoa của Kim điệp thơm cánh nhọn, rất dày, hơi bóng nên nhìn có cảm giác như hoa nhựa, không bung xòe, màu vàng kim, phớt xanh lục ở họng, rất lâu tàn và thơm đậm mùi mật ngọt. Hoa rất bền khoảng 25-30 ngày. Đây là loại lan đang rất được ưu chuộng
Kinh nghiệm trồng lan Kim điệp thơm:
- Chất trồng tốt nhất: dớn, kế đến là chậu đất kết hợp với dớn mềm, vì nó giữ được độ ẩm tốt mà không làm úng cây hoặc khô cây. tạo độ thoáng cho rễ!
- Nước tưới: 1 ngày 2 lần, kể cả mùa mưa hay mùa nắng.
- Phân bón: dùng chủ yếu 20-20-20, liều lượng bằng 2/3 liều dùng thông thường, cứ 10 ngày phun 1 lần, nếu 7 ngày phun 1 lần, cây con dễ bị cháy lá và chết.
- Ánh sáng: vì là loài hoa đặc thù của Cao Nguyên, ánh sáng tuy cần nhiều nhưng không nên để ánh sáng trực tiếp chiếu lên cây.
- Bệnh: từ khi trồng đến nay, Bình chưa thấy Kim Điệp thơm bị bệnh gì!!! ngoài trừ bị khô và cháy lá do bón phân quá nhiều.
- Luôn luôn quan sát cây trước khi tiến hành bón phân, nếu cây đang có triệu chứng khô lá thì ngưng bón phân.
- Muốn Kim Điệp thơm ra chồi mới nhanh, bón 19-31-17 thay vì 20-20-20 3 lần liên tiếp, kèm theo tăng số lần tưới trong 1 ngày(lên 3 lần/ngày)
- Kim Điệp thơm sẽ ra hoa khi cây mẹ thật sự khỏa mạnh và mập mạp.
- Nếu thấy Kim Điệp thơm có triệu chứng thân cây bị khô, thì đừng lúng túng, cứ bình tĩnh, lấy thêm 1 ít dớn mềm ốp vào gốc, tưới đều đặn và ngưng tưới phân, cây con sẽ ra ngay thôi!
- Kim Điệp thơm thật sự khó ra hoa tại Sài Gòn, nhưng lại rất dễ trồng.
nguồn : internet.
0 nhận xét Blogger 0 Facebook